Tìm kiếm

KHÁM PHÁ HỒ NƯỚC TRỜI BAN - ĐIỂM DU LỊCH KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN VỚI AN GIANG

 10:36 21/09/2020        Lượt xem: 225

KHÁM PHÁ HỒ NƯỚC TRỜI BAN - ĐIỂM DU LỊCH KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN VỚI AN GIANG


An Giang được Mẹ thiên nhiên ban tặng với nhiều địa danh hấp dẫn khép mình bao quanh bởi sông Tiền và sông Hậu nặng trĩu phù sa, 1 sông Vàm Nao với nhìu loại thủy quái, 1 rừng tràm Trà Sư bất tận, 1 Thất Sơn hùng vĩ kiên cường. Ẩn mình đâu đó khi ta về với An Giang lại thấp thoáng lên những câu hát: "Về An Giang thăm cây lúa trổ bông" hay "cho tui yêu sông Bình Di uống lượn công công dọc theo biên thùy và cho tui yêu búng Bình Thiên, búng Bình Thiên nước xanh trong triền miên." Và địa danh tiếp theo tụi mình xin giới thiệu đến các bạn đó chính là kinh nghiệm khi du lịch đến với lòng hồ Búng Bình Thiên.
 


Búng Bình Thiên cách trung tâm thành phố Châu Đốc 35 km. Để đến đây, bạn đi theo con đường từ trung tâm thị xã Châu Đốc, qua cầu Cồn Tiên, theo tỉnh lộ 956 đến thị trấn An Phú, từ đây đi tiếp về cửa khẩu Khánh Bình. Đến ngã tư Quốc Thái, bạn rẽ tiếp độ 2 km.
Ngày nay có vô số giả thuyết ly kì nói về tên gọi Búng Bình Thiên. Giả thuyết thứ nhất: theo dòng lịch sử khi chúa Nguyễn đánh bại và chiếm vùng đất Chăm Pa, thì những người Chăm nơi đây xuôi về những nơi có tôn giáo của mình ở một số quốc gia như Malaysia và Indonesia. sau đó xuôi theo dòng sông Mekong, ẩn mình và định cư tại An Giang... Tại An Giang các bạn có thể thấy được một số cộng đồng người Chăm tại làng Chăm Châu Phong, làng Chăm Đa Phước và làng Chăm Nhơn Hội, cùng một số làng Chăm khác... Nhiều lắm!^^

Búng Bình Thiêng được lý giải theo tiếng Chăm mà các nhà khoa học đã khẳng định cho đến ngày nay: búng có nghĩa hồ và đầm. Bình là do mặt nước trong búng lúc nào cũng êm ả. Còn Thiên có nghĩa là trời, xuất phát từ truyền thuyết dân gian về sự ra đời của hồ này, hồ nước yên bình do trời ban.
hệ thống nước hồ được cung cấp từ sông Bình Di, dòng sông luôn đỏ đục phù sa quanh năm, nhưng khi vào đến lòng hồ thì nước bổng xanh và trong lạ kỳ. Nước hồ xanh trong quanh năm không một vết đục, giả thuyết vì sao lại có hiện tượng này các nhà nghiên cứu vẫn chưa có lời đáp, và chỉ đưa ra giả thuyết đó là do đây là nơi sinh sống của nhiều loại tảo.

Theo tập tục, người Chăm ở "Hồ nước trời" không ăn thịt lợn, chỉ ăn thủy hải sản. Người Chăm tập trung sinh sống bên bờ búng rất đông đúc và giữ nguyên những giá trị văn hóa của dân tộc. Một Thánh địa lớn được xây dựng hướng ra trung tâm của hồ nước, đón những làn gió mát, trong lành, có ý nghĩa trong quá trình tụ tập của người mộ đạo Islam mới (Hồi giáo). Thế nên, họ càng trân trọng và ra sức bảo vệ vẻ nguyên sơ cũng như các nguồn lợi mà Búng Bình Thiên ban tặng.

Bên cạnh đó, những truyền thuyết mơ hồ vừa thực vừa hư, mang màu sắc huyền bí càng tô vẻ nên một Búng Bình Thiên linh thiêng. Bắt đầu của những hư thực ấy, câu chuyện hình thành "Hồ nước trời" tốn biết bao giấy mực của nhiều nhà nghiên cứu lĩnh vực văn hóa, lịch sử. Chị Đoàn Thị Anh Thư (cán bộ Văn hóa - Du lịch của huyện An Phú) chia sẻ: "Truyền thuyết hình thành Búng Bình Thiên qua truyền miệng dân gian đến các tài liệu nghiên cứu đều mang nhiều màu sắc huyền thoại. Hiện, chúng tôi sử dụng tư liệu nghiên cứu của nhạc sỹ Lâm Thanh Bình (Trưởng ban Tuyên giáo huyện An Phú) làm cơ sở thuyết minh cho khách tham quan".

Tương truyền, vào cuối thế kỷ 18, tướng quân nhà Tây Sơn lưu quân tại mảnh đất cằn khô, không chút nước tù đọng. Mảnh đất ấy giáp với nước Chân Lạp, cư dân đều nghèo đói, đời sống vô cùng khó khăn. Sau vài ngày lưu quân, lương thực, nước uống cạn kiệt khiến binh lính hoang mang. Đi không được, ở không xong, Tướng quân Tây Sơn cũng nhọc lòng thức trắng mấy đêm liền tìm phương cách cứu nguy. Người dân bản địa suy đoán tướng quân Tây Sơn được thần linh mách bảo nên sáng ra, ông cho người làm lễ tế trời ban cho nguồn nước sinh hoạt.

Sau những lời thỉnh cầu thành tâm, tướng quân nhà Tây Sơn cắm thanh kiếm xuống mặt đất khô cứng. Lạ kỳ thay, nơi cắm thanh kiếm dâng trào lên một dòng nước ngọt mát trong lành. Dòng nước tuôn tràn nhiều đến nỗi thành một búng nước rộng lớn. Rồi, phía tây búng nước bỗng nổi lên một cái cồn tựa hình trái châu, có hai sợi râu rồng, một sợi ngược lên sông Bình Di, sợi còn lại chạy theo hướng tây đến đồn Tắc Trúc-Bắc Đai. Trước khi nổi cồn, giữa búng xuất hiện lốc xoáy khiến chiếc ghe chở dừa đi ngang bị nhấn chìm. Mấy ngày sau, người dân phát hiện dừa nổi lềnh bềnh trên dòng sông Hậu.
Không chỉ người dân bản địa mà ngay cả những nhà nghiên cứu, cán bộ văn hóa, du lịch vẫn chưa lý giải được nhiều điều kỳ diệu của hồ nước xanh nhiều thế kỷ qua. Ông Mách Ly (Phó bí thư Chi bộ ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội, huyện An Phú) cho biết: "Búng Bình Thiên bao gồm Búng Lớn và Búng Nhỏ liên thông với nhau, ở cửa búng tiếp giáp với dòng sông Bình Di, một nhánh của sông Cửu Long luôn đục ngầu phù sa mùa nước nổi. Vậy mà, nước trong búng luôn luôn xanh ngắt, búng không có cơ chế lưu thông nước ra ngoài. Nước sông đục cỡ mấy đến trước miệng búng trở nên trong xanh lạ thường".

Theo nghiên cứu gần đây của các đoàn khảo sát xây dựng khu du lịch ở Búng Bình Thiên, hiện tượng búng nước trong xanh quanh năm có thể xuất phát từ địa hình đặc biệt của Búng Bình Thiên. Dưới nền búng có một lớp đất sét trắng dày. Diện tích búng nước rộng nhưng miệng búng nhỏ nên khó lưu thông ra ngoài. Thêm vào đó, búng nước có thể tồn tại một loại tảo có khả năng làm sạch nước và thảm thực vật lơ lửng có tác dụng lọc cặn phù sa khiến màu nước luôn trong xanh. Thời điểm nào, nước trong búng cũng trong xanh ngời ngợi phản chiếu ánh mặt trời tạo nên những mảng bạc lấp lánh. Búng chứa nhiều đất mùn nên lúc đầu bắt cầu ván vững chãi qua cồn đều bị sụp, lún, nhưng khi bắc cầu tre lắt lẻo thì qua được.

Ngoài màu nước trong vắt và lặng sóng, "hồ nước trời" còn được dân gian truyền đi nhiều câu chuyện kỳ thú khác. Những cư dân mê tín dị đoan tin tưởng trong lòng búng đang nuôi dưỡng một con quái vật. Theo chu kỳ con nước, ban đêm ở búng người ta nghe được tiếng thổn thức của trẻ con. Ông Mách Ly nhớ lại: "Người dân trong xóm nhớ như in cái đêm tĩnh mịch vào năm 1956, mặt búng đang bình yên ngày nào bỗng nổi trận cuồng phong dữ dội, khiến xuồng ghe cột dọc theo mé búng bị cuốn lên bờ nằm chỏng gọng, mé đất ở bờ bị giựt sụp tới hai mét thành vách thẳng đứng. Từ đó, người dân bản địa có thêm cơ sở để khẳng định, quái vật dưới hồ nổi giận".

Và đến nay, dân làng vẫn nhớ về những đêm trăng sáng, hướng đông mặt búng nổi lên ba cây gỗ lớn phủ đầy rong rêu nằm vắt ngang bờ. Dân làng ngỡ của Trời cho nên phân công thanh niên trai tráng trong làng mang búa đến xẻ gỗ. Nhưng họ dốc sức bao nhiêu cũng không tách được cây gỗ lớn, đành lẳng lặng ngồi đợi trời sáng vớt gỗ lên. Nào ngờ, đến nửa khuya, ba cây gỗ bỗng nhiên lặn mất. Sáng sớm, người dân vội tìm kiếm nhưng ba cây gỗ vẫn chìm mất tích cho đến ngày nay.

Ngư dân thường xuyên đánh bắt cá ở Búng Bình Thiên lại kể nhau nghe truyền thuyết về thủy sản của hồ nước kỳ diệu. Tương truyền, khi xưa, ngư dân thường thấy một con tôm vàng óng ả bằng cổ tay đang đeo trên trái dừa trong búng. Họ liền dùng vợt xúc tôm, chưa kịp trút vào khoang thuyền, tôm đã kẹp rách lưới nhảy ra ngoài biến mất mãi mãi. Cũng trên khoảng búng ấy, ngày nọ, năm thanh niên trong làng rủ nhau đi kéo lưới nhưng dốc sức cách mấy cũng không kéo mẻ lưới lên được. Họ nhờ ông Tư Chửng - người có uy tín trong làng, biệt danh là thầy cột đến xem.

Ông Tư xem xong quả quyết "lưới vướng phải Ông Dài" (cá sấu-PV), nói xong ông chắp tay lẩm bẩm hồi lâu rồi bảo mọi người kéo lưới lên xem. Lưới kéo lên xâm xấp mặt nước, ai cũng hoảng hốt nhìn vào bên trong lưới một con cá sấu hoa cà khổng lồ đang há miệng gầm gừ. Mọi người hốt hoảng la to, cá sấu nhân cơ hội ấy vọt thủng lưới trầm mình về phía Xoài Giang.

Đến với nơi đây, chúng ta không thể không nhắc đến 1 lễ hội đó là lễ hội văn hóa mùa nước nổi. Vào cuối tháng tám hàng năm, người dân An Giang lại nô nức tập trung về Búng Bình Thiên để tham gia Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi, ăn mừng một năm được mùa và an lành. Tại đây, nhiều chương trình văn nghệ dưới nước thú vị được đầu tư công phu, cuộc thi đua thuyền rồng sôi nổi; đặc biệt, việc thả cá giống xuống búng thể hiện tinh thần bảo tồn sản vật thiên nhiên của các cư dân...

Búng Bình Thiên trở mình vào mùa nước nổi, tạo nên một làn gió mới trong bức tranh miền Tây quyến rũ. Du khách đến đây sẽ cảm nhận được một cảm giác yên bình, dịu mát giữa không gian xanh ngắt của dòng sông và cả bầu trời.

Hồ nước trong vắt, chỉ dâng lên và hạ xuống chứ không chảy. Miệng búng thông với nhánh sông Bình Di. Nhưng dòng nước đỏ ngầu phù sa chỉ cần chạm đến miệng hồ kỳ lạ này thì trở thành chiếc gương xanh biếc và trong lành. Hồ nước ngọt cứ mênh mông xanh ngắt, khác xa nước màu đục của những kênh, rạch, sông, hồ quanh vùng, ngay cả vào mùa lũ khi dòng nước đục ngầu phù sa tràn vào. Điều này làm cho búng Bình Thiên trở thành một trong những hồ nước có hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trên thế giới.

Nếu đi đúng dịp, du khách còn được tham gia lễ hội Búng Bình Thiên. Từ các hoạt động văn hóa như đua thuyền, bơi lội… đến những trò chơi dân gian mùa nước nổi như chống xuồng đua, nơm cá, ... Về đêm, du khách lại được thưởng thức văn nghệ tại một sân khấu nổi mang đậm chất dân gian được dựng ngay trên mặt hồ, giản dị, không quá rực rỡ nhưng gần gũi với thiên nhiên.

Nếu thích thong dong trên dòng sông yên bình, bạn có thể thuê thuyền của người dân ven bờ, với giá từ 150.000-300.000 đồng một người, mỗi lượt thuyền chở được 4-10 người.

Đến với bùng Bình Thiên, du khách còn được biết đến làng văn hoá người Chăm riêng biệt, độc đáo trong tín ngưỡng và đời sống hàng ngày của người Chăm. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh cụ già đi lễ ở thánh đường Mas Jid Khoi Ri Yah, hay những cô gái Chăm xinh đẹp trong trang phục truyền thống, trẻ em vui chơi bên bờ hồ.

Làng Chăm đã hình thành hơn 100 năm, với những ngôi nhà sàn nằm san sát nhau và thánh đường Mas Jid Khoi Ri Yah rộng lớn. Bạn sẽ được trải nghiệm được cuộc sống của người nông dân thực thụ khi xin ngủ nhờ nhà người dân địa phương.

Vốn là hồ nước trời ban, các loài động thực vật nơi đây cũng rất phong phú. Cá đồng ở Búng Bình Thiên được xem là đặc sản. Còn với làng văn hoá người Chăm, món cà ri và lạp xưởng bò rất đặc biệt. Vào mùa nước nổi, món ăn càng đa dạng, như chuột đồng chiên xả ớt, bông súng bóp gỏi, cá linh non kho tiêu ăn với cơm nguội... và lẩu cá linh bông điên điển.
Bạn còn chờ gì nữa mà không đến trải nghiệm?

TRÍCH: TUỔI TRẺ LÀ NHỮNG LẦN ĐIÊN DẠI - HOÀNG NGUYỄN
BIÊN SOẠN: ĐAN TRƯỜNG

:              (4.9/5 : 133224 )
Tin liên quan
Tour giờ chót
TOUR HÒN SƠN 2N1Đ

TOUR HÒN SƠN 2N1Đ

Ngày khởi hành: hằng ngày
1.790.000VNĐ
1.490.000
VŨNG TÀU - MARINA 3N2Đ

VŨNG TÀU - MARINA 3N2Đ

Ngày khởi hành: khởi hành hằng tuần
2.990.000VNĐ
2.550.000
CÔN  ĐẢO 2N1Đ

CÔN ĐẢO 2N1Đ

Ngày khởi hành: Hằng ngày
1.790.000VNĐ
1.550.000
COMBO SOL BEACH 4 SAO + CANO 4 ĐẢO + Cáp treo (3 NGÀY 2 ĐÊM)

COMBO SOL BEACH 4 SAO + CANO 4 ĐẢO + Cáp treo (3 NGÀY 2 ĐÊM)

Ngày khởi hành: Hằng ngày
2.990.000VNĐ
2.850.000
ĐÀ LẠT - MÙA YÊU THƯƠNG 3N2Đ

ĐÀ LẠT - MÙA YÊU THƯƠNG 3N2Đ

Ngày khởi hành: Hằng ngày
2.450.000VNĐ
2.050.000
TOUR NAM ĐẢO - PHÚ QUỐC 1 NGÀY

TOUR NAM ĐẢO - PHÚ QUỐC 1 NGÀY

Ngày khởi hành: Hằng ngày
590.000VNĐ
499.000

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây